Hướng dẫn thủ tục lấy Nenkin lần 2 cập nhật mới nhất 2024

17/02/2024

Nenkin lần 2 là gì? Để lấy Nenkin lần 2 cần đáp ứng những điều kiện gì? Thủ tục lấy Nenkin lần 2 như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn thủ tục lấy Nenkin lần 2 chi tiết nhất

Nenkin lần 2 là gì?

Nenkin lần 2 chính là tiền thuế của Nenkin. Số tiền Nenkin được hoàn trả khi nghỉ hưu hoặc sau khi kết thúc hợp đồng lao động trở về nước và sẽ bị thu thuế 20%.

Sau khi về nước, các bạn có thể làm làm đơn xin hoàn lại phần tiền Nenkin đã đóng trong thời gian ở Nhật. Số tiền này theo luật, sẽ được coi như một khoản thu nhập bạn nhận được sau khi đã nghỉ việc (tiếng Nhật gọi là 退職所得), vì vậy, bạn sẽ bị trưng thu 20% thuế thu nhập (所得税) cho khoản tiền đó ngay khi có quyết định được nhận lại tiền Nenkin. 

Bạn muốn lấy Nenkin nhanh chóng?

Điều kiện lấy Nenkin lần 2

Cách để có thể lấy Nenkin lần 2, bạn cần hoàn thành thủ tục khai báo xin hoàn lại thuế 確定申告 trong vòng 5 năm kể từ khi rời khỏi nước Nhật.

Điều kiện lấy Nenkin lần 2

Nenkin lần 2 chỉ có thể nhận được thông qua tài khoản của các ngân hàng tại Nhật Bản. Do đó, trước khi rời Nhật bạn hoàn toàn có thể đăng ký trước với cơ quan thuế nơi mà bạn cư trú cuối cùng một người đại điện quản lý thuế cho mình (所得税・消費税の納税管理人) . Người này sẽ thay mặt bạn đến sở thuế khai báo xin hoàn thuế, tiền hoàn thuế sẽ được gửi vào tài khoản của họ và sau đó gửi trả lại cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể lấy khoản thuế này thông qua các văn phòng luật, các công ty môi giới, các văn phòng luật. Tuy nhiên bạn sẽ mất 1 khoản tiền không nhỏ, thường từ 2 ~ 4 man/ lần. 

Nếu bạn chưa có người đại diện, hãy liên hệ tới GGS Việt Nam để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Hướng dẫn thủ tục lấy Nenkin lần 2

Dưới đây là hướng dẫn hồ sơ thủ tục lấy Nenkin lần 2 mà bạn hay người đại diện quản lý thuế cần thực hiện để xin hoàn lại 20% tiền Nenkin còn lại:

Bước 1: Đăng ký với sở thuế người đại diện của mình trước khi rời khỏi Nhật

Trước khi rời khỏi Nhật, bạn có thể chọn lựa cá nhân/pháp nhân mà bạn tin tưởng để làm người đại diện quản lý thuế cho mình và đăng ký thông tin của người đó với sở thuế nơi mình cư trú cuối cùng (所得税・消費税の納税管理人の届出書). 

Tốt nhất bạn nên hoàn thành thủ tục này trước khi bạn rời khỏi Nhật. Hãy lên sở thu (税務署) và hỏi xin đăng ký người đại diện, tại đó sẽ có người hướng dẫn bạn chi tiết cách khai.

Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết 

Lấy nenkin lần 2 cần những gì? theo đó, bạn cần chuẩn bị trước các giấy tờ cần thiết như sau: 

  • Giấy ủy quyền (委任状)
  • Giấy khai báo người đại diện nộp thuế (納税管理人届出書) đã điền thông tin, ký tên và đóng dấu đầy đủ.
  • Bản gốc Giấy thông báo quyết định rút tiền Nenkin (脱退一時金支給決定通知書) mà bạn đã được nhận khi rút tiền Nenkin đợt 1.

Giấy thông báo quyết định rút tiền Nenkin

Bước 3: Người đại diện quản lý thuế làm thủ tục khai xin hoàn thuế

Gửi cho người đại diện các giấy tờ để tiến hành thủ tục lấy Nenkin lần 2 gồm: Tờ thông báo cấp lại tiền Nenkin đợt 1 (bản gốc) , hộ chiếu photo, sổ tay Nenkin, các thông tin cá nhân khác như tên – địa chỉ công ty và tên – địa chỉ của bạn trước khi rời Nhật,..

Khi đã có đủ giấy tờ, người đại diện sẽ lên sở thuế để tiến hành các thủ tục hoàn lại thuế cho phần Nenkin bằng cách điền vào các form 1-2-3 của hồ sơ xin hoàn thuế (確定申告書 の第1表、第2表、第3表). 

Lưu ý: Sở thuế làm thủ tục là sở thuế thuộc nơi mà bạn cư trú cuối cùng trước khi rời Nhật. 

Bạn muốn lấy Nenkin nhanh chóng?

Bước 4: Tiền hoàn lại được chuyển vào tài khoản của người đại diện 

Thời gian lấy nenkin lần 2 như sau: Khi hoàn tất thủ tục, một thời gian sau sở thuế sẽ gửi đến địa chỉ của người đại diện giấy thông báo về việc hoàn lại số thuế bị nộp dư (tiền Nenkin lần 2).

Sau khi nhận được giấy này, một khoảng thời gian ngắn sau, tiền Nenkin lần 2 sẽ được chuyển vào tài khoản của người đại diện tại Nhật.

Bước 5: Người đại diện chuyển tiền cho bạn

Sau khi đã nhận được tiền hoàn trả, người đại diện sẽ chuyển tiền cho bạn vào tài khoản ở nước ngoài của bạn và hoàn tất thủ tục nhận lại tiền Nenkin lần 2.

GGS Việt Nam – Đơn vị hàng đầu trong dịch vụ lấy tiền Nenkin 

Bạn đang cần hoàn thành thủ tục lấy Nenkin lần 2 một cách nhanh chóng và uy tín? Hãy để GGS Việt Nam đồng hành cùng bạn, chúng tôi có kinh nghiệm và hiểu rõ quy trình cần thiết để giúp bạn lấy lại tiền Nenkin lần một cách thuận tiện nhất.

GGS Việt Nam – Đơn vị hàng đầu trong dịch vụ lấy tiền Nenkin

Với hơn 5000+ hồ sơ được xử lý mỗi tháng, GGS Việt Nam hiện là đơn vị cung cấp dịch vụ lấy tiền Nenkin hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự uy tín, nhanh chóng và chuyên nghiệp. Hãy tin tưởng và liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để trải nghiệm những dịch vụ tuyệt vời của chúng tôi nhé.