Nenkin lần 3 là gì? Hướng dẫn thủ tục lấy Nenkin lần 3

24/04/2024

Khi sang Nhật học tập và làm việc, bạn sẽ phải đóng một khoản thuế không hề nhỏ, do đó ngoài Nenkin lần 1 và Nenkin lần 2, nếu như bạn đã đăng ký người phụ thuộc và chưa hề nhận bất cứ khoản tiền hoàn thuế thu nhập nào trước đó thì còn có thể lấy thêm Nenkin lần 3 sau khi về nước. Vậy Nenkin lần 3 là gì? Thủ tục lấy Nenkin lần 3 như thế nào?

Hướng dẫn thủ tục lấy Nenkin lần 3

Nenkin lần 3 là gì?

Nenkin lần 3 thực chất chính là tiền thuế thu nhập cá nhân mà bạn chưa lấy khi còn ở Nhật hoặc của năm cuối khi về nước mà bạn chưa kịp nhận lại. 

Việc lấy tiền nenkin lần 3 cũng giống như việc lấy tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân khi bạn còn ở Nhật Bản. Càng những năm sau thu nhập của bạn tăng lên cũng đồng nghĩa với việc thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ tăng lên, đặc biệt là những năm cuối. Vì vậy nếu bỏ qua việc lấy nenkin lần 3 sau khi về nước thì thật vô cùng đáng tiếc.

Bạn muốn lấy Nenkin nhanh chóng?

Khi nào thì làm thủ tục nhận Nenkin lần 3?

Như đã đề cập ở trên, khoản Nenkin thứ ba thực chất là khoản thuế thu nhập cá nhân mà bạn chưa lấy khi còn ở Nhật Bản hoặc năm cuối. Vì không ảnh hưởng và liên quan đến lần 1 và lần 2, do đó bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục lấy Nenkin lần 3 song song với việc làm thủ tục lấy Nenkin lần 1 và lần 2.

Khi nào thì làm thủ tục nhận Nenkin lần 3

Hướng dẫn thủ tục lấy Nenkin lần 3 

Để lấy Nenkin lần 3, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

  • Giấy Gensen choshu hyo (源泉徴収票)
  • Giấy chứng nhận chuyển tiền về Việt Nam (SBI, Dcom, Payforex,… đơn vị chuyển tiền khi bạn còn ở Nhật Bản)
  • Hộ chiếu photo
  • Bản photo 2 mặt thẻ ngoại kiều
  • Hộ khẩu photo (có công chứng)
  • Giấy xác nhận do chính quyền địa phương cấp (có mẫu sẵn)
  • Địa chỉ Email (nếu có).

Theo đó, giấy Gensen choshu hyo (源泉徴収票) chính là tờ phiếu ghi đầy đủ các thông tin như: tên công ty tiếp nhận, địa chỉ công ty, số tiền thuế đã khấu trừ (源泉徴収税額) và tổng số tiền công ty trả,… trong vòng một năm và được cấp cho người lao động mỗi năm một tờ một lần. 

Giấy này là một phần vô cùng cần thiết và quan trọng để làm thủ tục lấy Nenkin lần 3. Trên giấy Gensen, ở mục “扶養親族の数(配偶者を除く)” – ở khoảng chính giữa trên giấy Gensen: luôn là số “0”, điều này có nghĩa là số người đăng ký phụ thuộc tài chính (扶養親族) của thực tập sinh trong thời gian ở Nhật là “0”. Nếu mà có con số nào ngoài “0″ trong khu vực này thì khả năng nhận được khoản tiền Nenkin lần 3 là rất thấp (vì bạn đã đăng ký người phụ thuộc và đã được khấu trừ thuế).

Giấy Gensen

Trong trường hợp bị mất giấy Gensen, bạn cần phải liên hệ ngay với công ty bạn làm ở Nhật để xin cấp lại. Thông thường, các công ty ở Nhật Bản đều có các bộ phận “Keeli (経理, けいり, kế toán)”, “Soomi (総務, そうむ, hành chính)” hoặc “Jimu (事務, じむ, văn phòng) để phụ trách thực hiện công việc cấp lại giấy Gensen.

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên thì bạn cần gửi bộ hồ sơ này đến các công ty dịch vụ lấy Nenkin để nhờ thực hiện thủ tục lấy Nenkin lần 3. Nếu không có vấn đề gì phát sinh hay gặp trục trặc, bạn sẽ nhận được khoản tiền này trong vòng từ 3 đến 4 tháng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Nenkin lần 3 cũng như thủ tục lấy Nenkin lần 3GGS Việt Nam đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về Nenkin lần 3 và biết cách lấy lại khoản tiền Nenkin này. Chúc bạn thành công.