Cách hoãn đóng và viết giấy xin miễn giảm Nenkin ở Nhật Bản

12/08/2023

Đóng tiền Nenkin là nghĩa vụ bắt buộc với công dân sinh sống tại Nhật Bản. Nhưng không phải khả năng chi trả của ai cũng có thể đóng khoản tiền thuế này, điển hình như những người thu nhập thấp, bị giảm thu nhập, thất nghiệp,… Vì vậy, chính phủ Nhật Bản đã ban hành những chế độ như hoãn đóng hoặc xin miễn giảm Nenkin dành cho người gặp khó khăn về kinh tế. Cùng tìm hiểu “Cách hoãn đóng và viết giấy xin miễn giảm Nenkin ở Nhật” dưới đây.

Cách hoãn đóng và viết giấy xin miễn giảm nenkin ở Nhật Bản

Chế độ hoãn đóng hoặc xin miễn giảm Nenkin là gì?

Người lao động và du học sinh có thu nhập thấp hoặc gặp khó khăn về tài chính khi đóng Nenkin có thể nộp đơn xin hoãn đóng (ngoại trừ du học sinh) và miễn giảm Nenkin (áp dụng cho cả người lao động và du học sinh). Cục Nenkin sẽ xem xét đơn đăng ký dựa trên mức thu nhập trước đó của họ. Tùy vào tình hình, người lao động/du học sinh có thể được miễn một phần, miễn đóng hoàn toàn, hoặc hoãn đóng nenkin. Cụ thể:

Hoãn đóng Nenkin là gì?

Hoãn đóng Nenkin được hiểu là hình thức nộp đơn xin hoãn thanh toán tiền phí Nenkin trong vòng một năm. Điều này áp dụng đối với người chưa đủ 50 tuổi (ngoại trừ sinh viên). Và thu nhập riêng trong năm trước của bạn hoặc của riêng vợ/chồng bạn (kể cả người không sống cùng bạn) thấp hơn một mức nhất định. Thì có thể làm đơn xin hoãn đóng Nenkin

Bạn muốn lấy Nenkin nhanh chóng?

Sau khi nộp đơn xin, nguyện vọng hoãn đóng phí Nenkin của bạn sẽ được kiểm tra. Nếu trường hợp của bạn đáp ứng đủ điều kiện thì đơn xin sẽ được phê duyệt và cho phép bạn hoãn thanh toán tiền phí Nenkin trong 1 năm. Thông thường, điều kiện để được xem xét hoãn đóng phí Nenkin là: Thu nhập của năm trước ít hơn: (Số lượng người thân phụ thuộc + 1)× 35 man + 32 man.

Hoãn đóng và xin miễn giảm nenkin

Xin miễn giảm Nenkin là gì?

Miễn giảm Nenkin là hình thức nộp đơn xin miễn giảm tiền phí Nenkin cho một năm cụ thể nào đó. Tùy theo từng trường hợp mà cục Nenkin Nhật Bản sẽ xem xét miễn trừ cho người lao động một trong bốn loại miễn trừ sau: Miễn đóng 1/4, miễn đóng 1/2, miễn đóng 3/4, miễn đóng 100%. Theo đó, để được miễn giảm Nekin người lao động cần đáp ứng đủ các điều kiện như sau: 

 • Mức thu nhập 6 tháng đầu năm trước đó của người trụ cột trong gia đình (là vợ/chồng) ít hơn một khoảng tiền nhất định. 
 • Trong gia đình có vợ hoặc chồng bị mất việc làm. 

Sau khi nộp đơn xin, nguyện vọng miễn giảm Nenkin của bạn sẽ được kiểm tra. Nếu trường hợp của bạn đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ được phê duyệt hoãn thanh toán trong vòng 1 năm. Còn nếu bạn được xét duyệt miễn đóng một phần phí Nenkin thì bạn vẫn phải thanh toán số tiền phí còn lại đúng hạn. Nếu không, thời gian miễn giảm một phần sẽ không còn hiệu lực và chuyển thành thời gian không thanh toán, điều này kéo theo các quyền lợi cũng sẽ bị mất đi theo số thời gian mà bạn không đóng Nenkin.

Thời gian nộp đơn xin hoãn đóng, miễn giảm Nenkin

Bạn có thể nộp đơn xin miễn hoặc hoãn thanh toán vào khoảng thời gian bắt đầu vào tháng 7 và kết thúc vào tháng 6 của năm sau. 

Nếu bạn muốn tiếp tục xin miễn hoặc hoãn thanh toán trong năm tiếp theo, thì sẽ cần phải nộp lại đơn xin vào tháng 7 hàng năm.

Hướng dẫn Cách hoãn đóng và viết giấy xin miễn giảm Nenkin

Bạn có thể tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn cách xin miễn giảm nenkin dưới đây:

Giấy tờ cần chuẩn bị

Để làm thủ tục miễn giảm nenkin, bạn cần chuẩn bị trước các loại giấy tờ như sau:

 • Sổ tay Nenkin 基本年金番号 hoặc 国民年金手帳  
 • Hộ chiếu, giấy phép lái xe, thẻ ngoại kiều
 • Con dấu 認印 
 • Nộp kèm bản sao của Giấy chứng nhận người được bảo hiểm thất nghiệp  雇用保険受給資格者証 hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc 離職票 (nếu bạn bị thất nghiệp)
 • Nộp kèm bảng lương 給与明細 (nếu bạn bị giảm thu nhập).

Hướng dẫn Cách hoãn đóng & viết giấy xin miễn giảm nenkin

Bên cạnh các loại giấy tờ trên, bạn còn phải chuẩn bị thêm một đơn đăng ký xin miễn giảm Kokumin Nenkin. Bạn có thể tải mẫu đơn này tại đây hoặc truy cập vào website 日本年金 機構 để tải. Tại đây sẽ có hướng dẫn chi tiết cách viết giấy xin miễn giảm, hoãn đóng Nenkin, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn (file hướng dẫn bản tiếng việt).

Bạn muốn lấy Nenkin nhanh chóng?

Nơi nộp đơn 

Bạn có thể nộp đơn tại:

 • Cửa tiếp nhận, chịu trách nhiệm phụ trách về lương hưu quốc gia tại cơ quan hành chính địa phương nơi bạn đăng ký lưu trú (có thể gửi tài liệu qua bưu điện hoặc đến trực tiếp để nộp).

Lưu ý đối với du học sinh làm miễn giảm Nenkin 

Để nhằm hỗ trợ các sinh viên nước ngoài, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép du học sinh khi đến Nhật học tập được làm đơn xin miễn Nenkin khi đến Nhật học tập. Tuy nhiên, các du học sinh phải đáp ứng được điều kiện sau: 

 • Là sinh viên của các trường nằm trong danh sách miễn đóng Nenkin. 
 • Trong thời gian đi học, có thu nhập dưới 118万.

Bạn có thể xem danh sách các trường nằm trong danh sách được miễn giảm Nenkin tại đây

Những lưu ý khi xin miễn giảm Nenkin

Khi xin miễn giảm Nenkin, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Sau khi nộp đơn xin miễn giảm Nenkin du học sinh và người lao động sẽ mất thời gian chờ khoảng 2-3 tháng cục Nenkin mới trả kết quả. Trong khoảng thời gian chờ đợi này, bạn có thể tạm thời không đóng Nenkin. 
 • Khi cục Nenkin trả kết quả, ngoại trừ trường hợp được miễn đóng 100% thì các trường hợp khác vẫn phải đóng đầy đủ phí Nenkin theo quy định. Nếu bạn không đóng đầy đủ, thời gian miễn giảm sẽ bị vô hiệu lực và chuyển sang thời gian bạn không đóng Nenkin.
 • 10 năm sau kể từ ngày xin miễn/giảm đóng Nenkin, bạn có thể đóng lại phần tiền tương ứng với số thời gian xin miễn giảm để khi về già sẽ nhận được khoản tiền lương hưu cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang là đối tượng được nhận lương hưu thì sẽ không thể thực hiện nộp bổ sung nữa và chỉ có thể nộp bổ sung trước năm bạn 65 tuổi. 

Những lưu ý khi xin miễn giảm Nenkin

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách hoãn đóng và cách viết giấy xin miễn giảm Nenkin ở Nhật mà GGS Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn. Việc đóng thuế là nghĩa vụ, tuy nhiên đừng quá lo lắng vì chính phủ Nhật Bản luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho mỗi công dân đang sinh sống và làm việc trên đất nước này. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào khác về dịch vụ nenkin, vui lòng liên hệ tới GGS Việt Nam để được giải đáp và tư vấn miễn phí.