[GIẢI ĐÁP] Hành lý xách tay được mang những gì?

18/10/2023

Quy định về hành lý xách tay được mang những gì chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc trước khi chuẩn bị cho chuyến bay. Nếu không hiểu rõ điều này và mang phải những hàng hóa cấm thì có thể xảy ra những trường hợp đáng tiếc như từ chối chuyên chở, nghiêm trọng hơn có thể bị phạt tiền hoặc cấm bay.

[GIẢI ĐÁP] Hành lý xách tay được mang những gì

Hành lý xách tay là gì?

Khác với hành lý ký gửi (check-in bag), hành lý xách tay (carry-on bag) có thể là những vali hay kiện hàng có những đồ dùng hành khách được phép đem lên máy bay và để ở hộp đồ ngay phía trên chỗ ngồi. 

Tuy nhiên, do không gian có hạn nên hành lý xách tay cần tuân thủ những quy định về cân nặng, kích thước và  lượng chất lỏng tối đa,… của từng hãng hàng không. 

Đặt vé máy bay ngay

Quy định về hành lý xách tay được mang những gì lên máy bay

Dưới đây là những quy định về hành lý xách tay và các mặt hàng được và không được mang theo:

Hành lý xách tay được mang những gì?

Hiện nay các hãng hàng không đã thống nhất về quy định kích thước của hành lý xách tay theo cm. Đảm bảo lượng hàng hóa mà bạn mang theo vừa vặn tiện lợi cho sinh hoạt mà không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Theo đó, các quy định chung cơ bản như sau:

 • Chi tiết kích thước của hành lý tối đa là 56cm x 36cm x 23cm tính theo thứ tự chiều cao, chiều rộng và chiều sâu. Tuy nhiên, Vietnam Airlines Q300 sẽ có quy định về hành lý xách tay nhỏ hơn đôi chút cụ thể là 48cm x 34cm x 23cm.
 • Về trọng lượng chung của hành lý xách tay được quy định tối đa là 7kg.

Hành lý xách tay được mang những gì

Trong đó, một số kiện hành lý xách tay được các hãng bay, cấp phép chấp nhận bao gồm:

 • Túi xách tay, ví cỡ nhỏ
 • Túi đựng máy tính, laptop xách tay hoặc đồ điện tử nhỏ
 • Túi đựng các đồ dùng cá nhân hoặc đồ ăn cho em bé và trẻ em
 • Túi đựng hàng hóa mua ở sân bay được phép mang lên và được miễn thuế.

Những đồ vật có thể mang theo nhưng có quy định

Một số đồ vật bạn được phép mang theo nhưng có quy định như sau:

 • Khi đồ vật đi qua máy soi những chất lỏng nói chung như nước hoa, dầu gội hay nước, sữa, … sẽ bị phát hiện và yêu cầu bỏ lại. Tuy nhiên khi đi qua máy soi, tất cả đồ vật có ở khu vực chờ như rượu, nước hoa,… ở các quầy tích hợp bên trong thì đều có thể mang theo.
 • Đối với những loại mỹ phẩm, chai và lọ phải đúng quy định dưới 100ml. Và tổng số này không được vượt quá 1 lít tương đương với 10 lọ 100ml.
 • Đối với các loại máy ảnh từ lớn đến bé đều được phép mang lên máy bay. Tuy nhiên, với chân máy ảnh thì hầu như đều phải để trong hành lý ký gửi, ngoại trừ các loại đặc biệt siêu nhỏ hoặc mini tripod.
 • Đối với đồ ăn, bạn có thể mang lên máy bay nhưng chỉ áp dụng được với đồ ăn khô.
 • Đối với các loại hoa quả có mùi như sầu riêng, mít hay những trái cây tương tự bạn có thể tách lấy múi sau đó đóng hộp xốp thật kín vì nói chung không ngửi được mùi và không nhìn thấy bên trong là quả gì là có thể cầm theo.

Đặt vé máy bay ngay

Quy định về chất lỏng hành lý xách tay nội địa

Theo quy định chung của Chính phủ, đi máy bay hành khách được phép mang theo một số loại chất lỏng nhất định nhưng phải nằm trong danh sách chất lỏng được phép sử dụng và không gây nguy hiểm cho tính mạng của hành khách hoặc không đe dọa đến yếu tố an ninh hoặc sự an toàn tính mạng của hành khách, cụ thể như sau:

 • Các chất lỏng phải được để ở chai lọ 100ml và kích thước đóng gói tối đa 80cm 
 • Mỗi hành khách chỉ được phép mang 1 túi chất lỏng dưới dạng ký gửi. Tuy nhiên, đối với trường hợp cần phải chăm sóc người đặc biệt (người bệnh, người già,trẻ em sơ sinh) vẫn có thể mang theo túi xách của họ.
 • Đối với các loại hàng hóa chất lỏng mua ở cửa hàng miễn thuế đều có thể mang xách tay lên máy bay và không bị giới hạn các chuyến nhưng bắt buộc phải đặt trong túi nhựa trong suốt và có hóa đơn rõ ràng để chứng minh nguồn gốc.

Quy định chất lỏng hành lý xách tay nội địa

Quy định về kiểm tra hành lý xách tay tại cửa lên máy bay

Để đảm bảo an ninh nên tất cả các hãng bay đều có thể yêu cầu kiểm tra hàng hóa, giấy tờ, lục soát hoặc soi máy X quang. Nếu phát hiện có đồ vật khả nghi, nhân viên có thể yêu cầu bạn mở khóa tất cả các loại hàng bạn mang theo để nhằm mục đích xem có vi phạm quy định hàng hóa hay không. Nếu gây tổn hại hư hỏng hàng hóa do lỗi nhân viên gây ra trong quá trình kiểm tra hay soi chiếu thì hãng hàng không đó sẽ đứng ra chịu trách nhiệm đền bù.

Đặt mua vé máy bay giá rẻ tại GGS Travel

Nếu bạn đang tìm địa chỉ đặt mua vé máy bay giá rẻ nhưng chưa biết nên lựa chọn địa chỉ nào uy tín và chất lượng thì hãy đến với GGS Travel. Với đội ngũ Booker chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn theo dõi giá vé máy bay theo từng thời điểm cũng như đặt hành trình bay theo ý muốn cho bạn với mức giá tốt nhất và hỗ trợ bạn hoàn thành các thủ tục cần thiết cho hành trình bay được suôn sẻ, thuận lợi nhất. 

GGS Travel – Đặt vé máy bay Quốc Tế về Việt Nam giá ưu đãi

Kết luận

Hy vọng qua bài viết mà GGS Việt Nam chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc quan tâm có thêm những thông tin về quy định hành lý xách tay được mang những gì của các hãng hàng không nội địa để có thể tránh trường hợp mang hành lý quá tải hoặc mang theo những vật dụng bị cấm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đặt vé máy bay ngay