Bà bầu đi máy bay: Quy định và những điều cần lưu ý

18/07/2023

Những lăn tăn, lo lắng về việc bà bầu đi máy bay đang ngày một lớn. Nhiều câu hỏi được các bà bầu đặt ra như bà bầu có được đi máy bay không? Cần chuẩn bị giấy tờ gì? Quy định của các hãng hàng không đối với mẹ bầu? Tất cả những câu hỏi này sẽ được GGS Việt Nam giải đáp ngay sau đây!

bà bầu đi máy bay

Bà bầu có được đi máy bay không?

Trả lời:

Phụ nữ mang thai “Bà bầu” có được đi máy bay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và tuần thai của bà bầu, cũng như quy định của hãng hàng không và bác sĩ chăm sóc thai sản.

bà bầu có được đi máy bay không

Dưới đây là những điểm cần lưu ý:

 • Thời gian thai kỳ: Trong suốt thai kỳ, việc đi máy bay thường không gây vấn đề. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối thai kỳ (từ tuần thai 36 trở đi), hãng hàng không có thể áp đặt hạn chế cho bà bầu lên máy bay. Điều này bởi vì sự giãn nở của tử cung và nguy cơ sinh non trong giai đoạn này.
 • Sức khỏe và thai sản: Nếu bà bầu có sức khỏe tốt và thai sản diễn biến bình thường, việc đi máy bay thường không có vấn đề. Tuy nhiên, nếu bà bầu có những vấn đề sức khỏe như bệnh tim, cao huyết áp, nguy cơ sinh non bác sĩ chăm sóc thai sản có thể không khuyến nghị việc đi máy bay.

Bà bầu đi máy bay cần giấy tờ gì?

Mặc dù Phụ nữ mang thai “Bà bầu” vẫn được đi máy bay, tuy nhiên cần có những điều phải lưu ý hơn so với khách thông thường, đặc biệt là những giấy tờ tùy thân và giấy tờ sức khỏe.

bà bầu đi máy bay cần giấy tờ gì

 • Giấy tờ tùy thân (bắt buộc): CCCD (căn cước công dân), hộ chiếu, vé máy bay, giấy phép lái xe,, giấy thường trú, thẻ nhận dạng của hãng hàng không,….
 • Giấy tờ sức khỏe: Giấy khám thai, sổ khám thai, sổ sức khỏe, phiếu siêu âm,…

Mẹo hay dành cho bà bầu khi đi máy bay

Do áp lực từ môi trường và chênh lệch áp suất, hay thời gian kéo dài sẽ gây ra nhiều sự khó khăn cho bà bầu lẫn thai nhi. Bởi vậy, mà bà bầu cần lưu ý những vấn đề về sức khỏe, vận động và nghỉ ngơi phù hợp để có chuyến bay trọn vẹn:

Mẹo hay dành cho bà bầu khi đi máy bay

Chọn thời điểm bay phù hợp

Theo chuyên gia, thời gian lý tưởng để bà bầu đi máy bay là từ 28 tuần của thai kỳ quay trở lại. Thời gian an toàn nhất sẽ là khoảng từ 14 – 27 tuần. Lưu ý, bà bầu sắp đến ngày sinh không nên đi máy bay, trên 27 tuần thai kỳ hạn chế tối đa trừ trường hợp khẩn cấp.

Vận động nhẹ nhàng

Bà bầu nên vận động nhẹ nhàng bất cứ lúc nào vì điều đó sẽ giúp duy trì lượng máu ổn định cho thai nhi, khi đi máy bay cũng nên duy trì hành động này. Thời gian bay khá lâu sẽ khiến bà bầu dễ gặp bị chuột rút hay cơ căng cứng. Bởi vậy, bà bầu có thể đứng dậy và di chuyển nhẹ nhàng để giảm triệu chứng

Hãy liên hệ với tiếp viên hàng không khi cần hỗ trợ

Khi bà bầu có dấu hiệu lạ cần được hỗ trợ, hành khách nên chủ động liên hệ với tiếp viên hàng không, người thân hoặc ngồi cạnh để được trợ giúp nhanh nhất.

Mang những vật dụng nhỏ giúp cơ thể thoải mái

Không chỉ riêng bà bầu, mà tất cả các hành khách nói chung đều có thể mang cho mình một số vật dụng giúp mình thoải mái hơn trên chuyến bay, ví dụ: cổ kể gối, đồ ăn nhẹ. hay một số loại thuốc cần thiết,…

Bà bầu đi máy bay cần lưu ý gì?

Để duy trì trạng thái ổn định khi bay thời gian, bà bầu nên thực hiện một số lưu ý sau:

 • Hãy uống nhiều nước để giữ ấm cho cơ thể. Độ ẩm trong cabin máy bay sẽ có thể dẫn đến tình trạng mất nước
 • Vận động nhẹ như xoay mắt cá chân và cổ tay để giảm triệu chứng cơ căng cứng và chuột rút.

Quy định chung dành cho bà bầu khi đi máy bay

Hiện nay, hầu hết các hãng hàng không đều chỉ được phép cho phụ nữ mang thai “Bà bầu” dưới 36 tuần đi máy bay. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho bà bầu và thai nhi khi đi máy bay. Tại Việt Nam, các hãng hàng không có quy định chung:

Quy định chung của các hãng hàng không dành cho bà bầu

 • Bà bầu dưới 32 tuần được chấp nhận vận chuyển như những hành khách thông thường.
 • Bà bầu từ tuần 32 đến tuần 36 cần có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe trước chuyến bay.
 • Bà bầu trên 36 tuần hoặc phụ nữ dự kiến sinh trong vòng 7 ngày hoặc phụ nữ sau sinh trong 7 ngày các hãng đều từ chối vận chuyển.

Quy định bà bầu đi máy bay của các hãng hàng không

Ngoài những quy định phụ nữ mang thai “Bà bầu” đi máy bay được áp dụng chung, mỗi hàng hàng không lại có những quy định riêng. Bà bầu có kế hoạch di chuyển bằng máy bay, hãy tìm hiểu quy định của từng hãng hàng không để chuẩn bị thủ tục cần thiết cho chuyến bay.

quy đinh bà bầu đi máy bay Vietnam Airlines Bamboo Airways Vietjet Air Pacific Airlines

Quy định bà bầu đi máy bay của Vietnam Airlines

 • Thời gian thai kỳ: Vietnam Airlines cho phép bà bầu lên máy bay trong suốt giai đoạn thai kỳ, tuy nhiên, có một số hạn chế áp dụng trong giai đoạn cuối thai kỳ.
 • Giai đoạn cuối thai kỳ: Từ tuần thai 32 trở đi (hoặc 4 tuần trước ngày dự kiến sinh), Vietnam Airlines yêu cầu bà bầu phải có giấy xác nhận từ bác sĩ chăm sóc thai sản về sức khỏe và khả năng lên máy bay. Giấy xác nhận này cần được cấp trong vòng 7 ngày kể từ ngày khởi hành.
 • Hạn chế lên máy bay: Trong trường hợp bà bầu có các vấn đề sức khỏe như nguy cơ sinh non, tử cung nhằm hoặc các vấn đề khác, Vietnam Airlines có thể từ chối chấp nhận bà bầu lên máy bay để đảm bảo an toàn.

Quy định bà bầu đi máy bay của Vietjet Air

 • Thai kỳ dưới 28 tuần (tính từ ngày đầu chu kỳ kinh cuối cùng): Bà bầu có thể đi máy bay mà không cần giấy chứng nhận sức khỏe từ bác sĩ.
 • Thai kỳ từ 28 tuần đến 32 tuần: Bà bầu cần mang theo giấy chứng nhận sức khỏe từ bác sĩ, xác nhận rằng bà bầu không có vấn đề sức khỏe nguy hiểm và được cho phép đi máy bay.
 • Thai kỳ từ 32 tuần trở lên: Bà bầu không được phép lên máy bay của Vietjet Air vì lý do an toàn.

Quy định bà bầu đi máy bay của Bamboo Airways

Quy định bà bầu đi máy bay của Bamboo Airways như sau:

 • Bà bầu dưới 28 tuần có thể đi máy bay như hành khách thông thường với giấy tờ chứng minh sức khỏe như sổ khám thai và phiếu siêu âm.
 • Bà bầu từ tuần 28 đến dưới tuần 32 cần xuất trình giấy khám thai/sổ khám thai/phiếu siêu âm với xác nhận từ bác sĩ chuyên khoa về thông tin liên quan đến thai nhi và sức khỏe của mẹ.
 • Bà bầu từ tuần 32 đến dưới tuần 36 cần cung cấp mẫu thông tin y tế MEDIF II hoặc giấy xác nhận từ bác sĩ, cùng với giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm và sổ sức khỏe được xác nhận bởi bác sĩ chuyên khoa.
 • Bà bầu từ tuần 36 trở đi và những trường hợp đặc biệt như mang song thai, mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc có sức khỏe thai kỳ bất thường sẽ không được phép đi máy bay.

Quy định bà bầu đi máy bay của Pacific Airlines

 • Trong quá trình làm thủ tục, phụ nữ mang thai cần thông báo chi tiết về tình trạng mang thai của mình cho hãng hàng không.
 • Nếu phụ nữ mang thai dưới 28 tuần, họ chỉ cần ký giấy Tuyên bố giới hạn trách nhiệm và sẽ được coi là hành khách thông thường trên máy bay.
 • Phụ nữ mang thai từ tuần 28 đến tuần 35 cần xuất trình giấy xác nhận sức khỏe theo quy định. Giấy xác nhận sức khỏe cần được cung cấp trong vòng 10 ngày trước ngày khởi hành để đảm bảo sức khỏe ổn định.
 • Hãng hàng không Pacific Airlines không cho phép phụ nữ mang thai từ tuần thứ 36 trở đi lên máy bay. Điều này áp dụng để giảm nguy cơ sinh non và các vấn đề có thể xảy ra trong giai đoạn này.

Kết luận

Cám ơn các bạn đã đọc hết bài viết này! GGS Việt Nam hy vọng nội dung trên sẽ mang lại nhiều hữu ích cho độc giả, đặc biệt là các mẹ bầu. Nếu như có bà bầu nào đang chuẩn bị đi máy bay thì đừng quên đặt vé máy bay tại GGS Việt Nam của chúng tôi. Tận tâm – nhiệt tình là những điều chúng tôi đã và đang làm với mỗi khách hàng. Ngoài ra còn rất nhiều ưu đãi dành cho những khách hàng lần đầu lựa chọn GGS đấy.

Còn chờ gì mà chưa gọi ngay cho chúng tôi.

Đặt vé máy bay ngay